Sử dụng trà xanh thế nào là đúng cách?

trà xanh tốt cho sức khoẻ

Trà xanh là một thức uống dân dã và phổ biến với nhiều người bởi đây trà là thứ lá dễ kiếm, rẻ tiền mà lại đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Được sử dụng thường xuyên, thế nhưng vì công dụng của trà quá nhiều nên nhiều người đã lạm dụng, cũng như sử dụng sai cách, điều này dẫn tới hậu quả tai hại. Vậy, làm thế nào để sử dụng trà xanh đúng cách? Cẩm Nang Tin Tức 24h về sức khỏe hôm nay sẽ chỉ cho bạn thấy cách dùng đúng để khai thác tối đa hiệu quả của những lá trà xanh.

trà xanh tốt cho sức khoẻ

Tác dụng phụ của trà xanh là gì?

Uống trà xanh đều đặn mỗi ngày có thể tăng tuổi thọ, chống lão hóa, đẹp da… nhưng chất Titanin có trong trà đặc lại làm loãng dịch vị dạ dày, làm co niêm mạc dạ dày và giảm khả năng hấp thụ sắt, Vitamin B1 của cơ thể. Nếu để tình trạng này kéo dài quá lâu có thể khiến gây hiện tượng giảm sút trí nhớ, mất ngủ, gầy yếu thậm chí rối loạn thần kinh…

Cách dùng trà xanh hợp lý

Cách pha trà

Để có một ấm trà ngon, đảm bảo chất lượng cũng như hình thức thì cách tốt nhất là hãy ủ lá trà vào bình nước sôi để trà có hương vị ngon thay bằng vị đắng khi pha sai cách, đồng thời cách làm này còn tận dụng được hết lợi ích sức khỏe của nó.

Nên uống trà mới pha

Nhiều khi vì ngại mà chúng ta pha trà dùng cho cả ngày nhưng điều này lại không tốt chút nào, vì trà nguội và để lâu sẽ chứa nhiều vi khuẩn. Uống trà ấm chính là cách uống có lợi nhất cho sức khỏe.

Không cho đường vào trà

 

Trà đường là một trong những thức uống rẻ tiền được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, thói quen cho đường vào trà nên được xóa bỏ vì nó sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong trà.

Không nên uống trà đặc

Chè đặc là thứ đặc biệt nên tránh với những ai bị mắc bệnh tim, tăng huyết áp hay viêm gan, viêm thận… Hãy tận dụng hết ưu điểm của trà xanh bằng cách pha ở mức vừa phải.

Thời điểm uống trà

trà xanh tốt cho sức khoẻ

 

Chất Tanin có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và dẫn tới việc tiết ra quá nhiều chất chua làm khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Ngoài ra vị chát của trà khi được hấp thụ vào lúc đói sẽ ngấm vào và làm lạnh tì, vị gây hiện tượng nôn nao, hoa mắt chóng mặt

Chất Tanin có trong trà cũng khiến Protein trong thức ăn bị cứng, đồng thời nó cản trở sự hấp thụ chất sắt, vì vậy bạn nên chờ sau 30 phút hoặc 1 giờ hãy uống trà xanh. Khi đó, khả năng tiêu hóa và hấp thụ Vitamin sẽ tăng lên đáng kể.

Không uống trà với thuốc

Không nên dùng trà xanh để uống kèm với bất kỳ loại thuốc nào vì các chất có trong thuốc hay trà xanh có thể phản ứng với nhau làm giảm hiệu quả của thuốc.

Uống quá nhiều sẽ không tốt

Trà xanh với nhiều tác dụng dễ khiến nhiều người hiểu lầm là uống càng nhiều càng tốt, nhưng uống nhiều quá sẽ gây nên tác dụng phụ. Vì vậy mỗi ngày chỉ nên dùng từ 1 đến 2 tách.

Rõ ràng, chúng ta không thể phủ nhận tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe, tuy nhiên hãy uống đúng cách để không làm lãng phí những tác dụng tuyệt vời đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *