Tại sao bố mẹ nên cho bé vận động thường xuyên?

Ngày nay, với nhịp sống hiện đại, quỹ thời gian mà các ông bố bà mẹ dành cho con cái là rất ít. Vì vậy, hoạt động của đa số các bé chỉ xoay quanh không gian trong nhà: ngồi bàn học, máy tính, tivi hoặc các thiết bị điện tử khác như điện thoại, ipad mà ít có thời gian, không gian để có thể vận động. Điều này ảnh hướng rất lớn tới sự phát triển thế chất và trí lực của trẻ, đặc biệt không gian sinh hoạt, các thiết bị công nghệ đó cũng sẽ là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ. Chính vì vậy, các ông bố bà mẹ nên dành thời gian, khuyến khích cho con tham gia các hoạt động mang tính vận động dưới nhiều hình thức khác nhau như tham gia các hoạt động vui chơi, các hoạt động mang tính đồng đội tại trường, tại các công viên, các trung tâm vui chơi, thậm chí là ngay ở trong nhà. Dưới đây là lý giải của việc tại sao bố mẹ nên cho bé vận động thường xuyên:

A. 10 lý do trẻ nên vận động thường xuyên?

1. Vận động thường xuyên và phù hợp sẽ khiến bé giảm rủi ro mắc bệnh béo phì.

2. Giúp bé củng cố xương và cơ bắp

3. Hỗ trợ điểm số của bé trong các môn toán và khoa học

4. Phát triển lòng tự trọng cho bé

5. Giảm rủi ro mắc bệnh tim mạch

6. Giúp bé thực hành kỹ năng giao tiếp

7. Giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

8. Cải thiện kỹ năng giữ thăng bằng và vận động của trẻ

9. Mang lại cho trẻ chất lượng giấc ngủ

10. Có nền tảng thể lực tốt khi trưởng thành

B. Thời gian vận động phù hợp là bao nhiêu?

Thông thường, thời gian vận động tối thiểu mỗi ngày là 60 phút. Tuy nhiên, đối với từng lứa tuổi khác nhau, khoảng thời gian vận động hợp lý sẽ có sự chênh lệch nhất định.

  • – Trẻ từ 2 – 3 tuổi: vận động 90 phút/ ngày
  • – Trẻ từ 4 – 5 tuổi: vận động 120 phút/ ngày
  • – Trẻ từ 6 – 12 tuổi: vận động 60 phút/ ngày
  • – Trẻ từ 13 – 18 tuổi: vận động 60 phút/ ngày

C. Hình thức vận động như thế nào là phù hợp?

 

Hầu hết chúng ta đều hiểu đơn thuần vận động nghĩa là tập thể dục nhưng với ở trẻ em thì vận động không có nghĩa là tập thể dục. Các hình thức vận động phù hợp với trẻ bao gồm: tập nhảy, chơi đuổi bắt, nhảy trong nhà hơi, đi xe đạp, nhảy dây, bơi lội, trượt patin, trượt ván trượt, tập yoga, tham gia một môn thể thao đồng đội như bóng đá chẳng hạn.

Vận động rất tốt cho sự phát triển thể lực, từ đó góp phần phát triển trí lực của trẻ. Có thể nói việc vận động là một trong những cách hiệu quả giúp trẻ thông minh hơn khi có được nền tảng về thể chất cũng như học hỏi được thế giới xung quanh trong quá trình vận động, đồng thời rèn luyện được kỹ năng tương tác với sự vật và con người. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy dành thời gian vận động cùng con để chính bản thân bạn cũng có thể vận động, thể dục, hoặc nếu không hãy luôn khuyến khích con vận động thường xuyên!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *