Cách tránh và khắc phục nấm mốc cho tường nhà bạn

xây nhà đẹp

Tường nhà là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên vẻ đẹp của ngôi nhà. Theo thời gian hoặc vì lý do kỹ thuật khi xây dựng, tường nhà bạn bị nấm mốc, thấm nước loang lổ sẽ rất mất thẩm mĩ. Vậy chúng ta phải làm gì để tường nhà luôn sáng bóng, khô ráo và thẩm mĩ như ban đầu? Hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây với Cẩm Nang Tin Tức 24h bạn nhé!

1. Đảm bảo khâu chống thấm ngay từ khi xây dựng

Khi bắt đầu xây dựng bạn cần tính toán kỹ về kỹ thuật cũng như nguyên vật liệu xây dựng. Bạn nên sử dụng hỗn hợp xi măng – cát vàng – nước vôi vừa phải (không dùng nước vôi đặc) hoặc hỗn hợp xi măng – cát vàng. Với đặc tính chóng khô, rắn chắc hỗn hợp này sẽ đảm bảo nước không thể thấm vào tường nhà bạn gây ra ẩm ướt, nấm mốc. Bạn nên tránh sử dụng hỗn hợp chứa nhiều vôi vì vôi có độ thấm hút cao, lâu khô nên việc tường nhà bạn bị ẩm ướt, thấm nước, gây ra nấm mốc là rất dễ dàng.

Khi trát tường bạn cũng chỉ nên sử dụng hỗn hợp xi măng – cát – nước vôi vừa phải không đặc và có thể thực hiện bả matít hoặc sơn lót vào khoảng 20 – 28 ngày sau khi trát. Tiếp theo, phải lau ướt, làm sạch lớp bả matít rồi mới lăn sơn lót và lớp phủ.

Đảm bảo các khâu chọn và sử dụng các nguyên vật liệu xây dựng cơ bản này, tường nhà bạn sẽ không bị thấm, không gây nấm mốc, ảnh hưởng tới sơn tường.

2. Cách chống thấm cho tường cũ

xây nhà đẹp

Nếu bạn muốn tiến hành sơn lại tường cũ nhà mình thì việc đầu tiên bạn phải làm là cạo sạch lớp vôi cũ, làm sạch bề mặt tường, có biện pháp chống thấm nếu tường bị thấm nước rồi mới lăn sơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số nguyên nhân gây ra bong rộp sơn tường, thấm nước gây loang lổ cho tường nhà bạn để có thể khắc phục kịp thời:

– Nếu tường nhà bạn sát tường nhà bên cạnh, lại bị xuất hiện nấm mốc thì bạn hãy kiểm tra ngay tường nhà bên cạnh. Nếu tường bên cạnh mới xây thô, chưa trát thì rất có thể nguyên nhân gây nấm mốc tường nhà bạn là từ đây. Với trường hợp này bạn cần xử lý cả mặt tiếp giáp của tường và mặt trong của tường nhà bạn nơi xảy ra ẩm mốc ngay để tránh bị lan rộng sang các mảng tường khác.

– Nếu ẩm mốc tại xảy ra tại khu vệ sinh hoặc có hộp kỹ thuật bạn hãy sử dụng dung dịch trộn xi măng phủ lên bề mặt phía trong và phía ngoài tại vị trí của mảng tường bị ẩm mốc để chống thấm rồi mới xử lý bề mặt của mảng tường này.

– Ở những vị trí cần trang trí mà xảy ra ẩm mốc thì bạn có thể dùng các vật liệu vừa có tính năng trang trí vừa dùng để che phủ mảng tường bị nấm mốc. Như thế sẽ đảm bảo được mỹ quan cho mảng tường này và cho cả căn nhà của bạn.

– Hiện nay, trên thị trường các nguyên vật liệu trang trí nội, ngoại thất có bán rất nhiều loại sơn tường nhà, nhưng để phòng chống, tránh nấm mốc về lâu về dài cho tường nhà thì bạn nên chọn sơn chống thấm để đảm bảo độ lâu bền của tường nhà cho toàn bộ căn nhà.

Người xưa có câu” an cư thì mới lạc nghiệp” vì vậy trước khi xây một căn nhà bạn hãy đảm bảo tính toán thật kỹ về mặt kỹ thuật cũng như việc chọn không những đồ trang trí nội thất mà còn cả nguyên vật liệu xây dựng như xi măng, màu sơn, loại sơn… sao cho căn nhà của bạn luôn mới, đẹp và thực sự là không gian ấm áp, thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi bạn nhé! Cẩm Nang Tin Tức 24h chúc bạn có được một nơi “an cư” để “lạc nghiệp” như mơ ước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *