Nghệ thuật treo tranh

nội thất nhà đẹp

Treo tranh là một nghệ thuật và nó thường không cố định theo một cách nhất định nào cả. Bằng cách mở rộng khả năng liên tưởng của mình trên nền tảng đảm bảo quy luật thẩm mỹ, bạn sẽ có những phong cách treo tranh độc, lạ và đầy phòng cách. Cẩm Nang Tin Tức 24h hôm nay xin chia sẽ với bạn một số ý tưởng cũng như lưu ý trong cách treo tranh trang trí nội thất.

Những nguyên tắc cần lưu ý khi treo tranh

Tranh là để ngắm

Dù mục đích ban đầu là gì thì cái đích cuối cùng mà những bức tranh nghệ thuật đem đến vẫn là để con người thưởng thức. Ngắm tranh là một cách để thưởng thức, hưởng thụ cuộc sống. Do đó vị trí treo tranh phải được cân nhắc một cách phù hợp. Đừng khiến bức tranh của bạn không được mọi người chú ý vì vị trí để thưởng thức quá chông chênh hoặc không thu hút.

Sự hài hòa giữa nội thất và tranh ảnh

Sự hài hòa này có giá trị quyết định trong việc làm tăng thêm vị thế của bức tranh cũng như gu thẩm mỹ của chính người chủ bức tranh. Một căn phòng được bày trí bởi nội thất cổ điển thì nên treo một bức tranh theo phong cách cổ điển và tương tự cho điều ngược lại. Đôi lúc sự khác biệt sẽ tạo nên những điều đặc biệt nhưng sự phá cách phù hợp còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Việc treo một bức tranh siêu nhân vào phòng đọc hay góc học tập – sự phá cách này chắc chắn sẽ làm giá trị của bức tranh giảm xuống một cách trông thấy.

Quy luật khoảng trống

Chúng ta đều cố gắng để lấp đầy, giảm bớt khoảng trống cho nhiều vị trí trong căn nhà của mình. Và tranh là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thích hợp. Đừng cố treo một bức tranh thật dài, thật lớn vào một bức tường trống trải. Đôi khi những bức tranh nhỏ nhắn thôi lại phù hợp hơn. Chính vì vậy, hãy cân nhắc quyết định lấp đầy khoảng trống phòng mình bằng cách treo tranh.

Ý nghĩa của những bức tranh

– Ít ai biết rằng, thể loại tranh chữ như thư pháp, câu đối, hoành phi sẽ đem lại may mắn, chúc phúc cho gia đình.

nội thất nhà đẹp

– Ý nghĩa vinh hoa phú quý thường được liên tưởng và thể hiện thông qua những bức tranh tường lớn, đặc biệt vẽ biểu tượng hoa mẫu đơn.

– Hoa hướng dương trên những bức tranh nền lớn là biểu tượng cho dương khí, ánh sáng, sinh khí cho cả nhà.

– Hoa sen, cá chép được người yêu tranh ví cho sự no đủ, sung túc, tiền tài viên mãn.

– Trường thọ giống như Tùng bách phơi phới xanh bốn mùa.

Lưu ý khi treo tranh

Đối với tranh là các bức thư pháp, câu đối, hoành phi, người treo cần chú ý sự hài hòa giữa nội dung và kích cỡ của bức tranh, sự cân xứng của căn phòng, nội dung phải phù hợp với chính người chủ của bức tranh, cả về thân phận và địa vị.

 

Với tranh mãnh thú như hổ, báo, sư tử, chim ưng, đại diện cho sự dũng mãnh, người mua tranh nên chú ý đến tư thế của chúng. Nên chọn những bức tranh có mãnh thú trong tư thế hướng lên trời cao, sẵn sàng tự vệ và tránh chọn những bức có cảm giác các loài mãnh thú đang chuẩn bị tấn công bạn.

Tranh sơn thủy phải chú ý đến cách đặt tranh, đảm bảo nước chảy hướng vô nhà.

Không nên treo những bức tranh quá trừu tượng hoặc nặng nề, u tối. Cảm giác vô định, hoảng loạn dễ ảnh hưởng đến người ngắm bức tranh. Và theo một cách nào đó, vô tình sẽ tạo tâm lý không tốt đến người thường xuyên thưởng thức chúng.

Một điều cấm kị trong treo tranh là không nên treo ảnh người đã mất một cách bừa bãi.

Lưu ý khi treo tranh ở phòng trẻ con

Trẻ con là những điều gì đó vô cùng trong sáng và thuần khiết trong suy nghĩ, do đó khi treo ảnh vào phòng trẻ, bố mẹ cũng cần hết sức lưu ý về điều đó. Những bức tranh phù hợp nhất là những tấm tạo nên không gian tươi sáng và hạnh phúc, khơi gợi trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ như quả địa cầu, sách, cách đối nhân xử thế hoặc hình ảnh của bố mẹ. Tránh những bức ảnh có nhân vật quá dữ tợn hoặc các con mãnh thú hung dữ. Hình ảnh về sông, nước, biển và đại dương cũng là điều tối kỵ. Chủ đề tôn giáo cũng được cho là một sự lựa chọn không phù hợp.

Theo luật phong thủy, có thể trang trí mây trong phòng trẻ nhưng không nên để mây bao phủ trên đầu trẻ. Là trẻ nam, có thể treo các bức tranh về ngựa…

Lưu ý khi treo tranh ở phòng người lớn

Nếu đó là phòng ngủ của vợ chồng bạn, bạn nên treo những bức tranh có đôi có cặp hoặc các bức tranh về tình yêu. Đối diện với giường ngủ, bạn có thể treo một bức tranh về cánh đồng bát ngát, rộng mở ví như tương lai rộng mở đang đón chào bạn.

Nên tránh treo những bức tranh vẽ các vật thể đơn lẽ. Thiên đường, thần tiên, tôn giáo cũng là điều không nên. Hoa cỏ hoặc cây cối cũng là những sự lựa chọn không phù hợp cho phòng ngủ, nó dễ khiến bạn có cảm giác thích tranh cãi. Hình ảnh của con cái có thể đặt ở các phòng khác, như vậy sẽ thích hợp hơn cho không gian của vợ chồng bạn.

Đối với những bạn còn cô đơn, chưa lập gia đình, hãy treo những bức tranh về điều mà bạn đang tìm kiếm. Đó là cách để bạn làm tăng giá trị tinh thần cho chính cuộc sống của mình.

Những lưu ý về việc treo tranh nơi đầu giường

Tranh treo nơi đầu giường bị ảnh hưởng khá nhiều bởi luật phong thủy. Theo đó, không nên treo tranh ảnh trừu tượng, tranh sơn thủy và tranh chim muông ở đầu giường. Những bức tranh này hoặc khiến bạn cảm thấy tinh thần sa sút do có cảm giác bất an, có người cưỡi trên đầu, hoặc tạo cảm giác nặng nề áp lực, gây mất ngủ hoặc sẽ khiến bạn luôn lo lắng, cảm giác như sắp bị tấn công. Việc lưu ý về những bức tranh này chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn trong việc chìm vào giấc ngủ của mình.

Treo tranh là một nghệ thuật, tuy nhiên nghệ thuật này cần phải lưu ý đến vài nguyên tắc. Có như vậy, căn nhà bạn mới tăng thêm giá trị đồng thời bạn sẽ cảm thấy việc thưởng thức bức tranh của mình là hoàn hảo nhất. Cẩm Nang Tin Tức 24h hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc trang trí nội thất với tranh ảnh, thư pháp. Hãy thưởng thức cái đẹp nhưng đừng bỏ qua những nguyên tắc ngầm sau đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *