Những lưu ý quan trọng – Người mua nhà cần biết

xây nhà đẹp

Dù bạn là người có của ăn của để hay là người phải làm việc và tích cóp rất vất vả để mua được một căn nhà thì việc mua nhà, đất là một vấn đề quan trọng cần được xem xét, phân tích, tính toán kỹ lưỡng trước khi mua để tránh “tiền mất tật mang”. Trong bài viết hôm nay, Cẩm Nang Tin Tức 24h mong chia sẻ vài điều mà người mua nhà cần chú ý trước khi quyết định ký vào bản hợp đồng mua bán nhà đất.

Những chú ý đầu tiên khi bạn quyết định mua nhà mới đó là những tiện ích tốt nhất cho gia đình bạn khi chọn nơi an cư; nếu phải vay ngân hàng thì số tiền phải trả hàng tháng không nên vượt quá 50% thu nhập; người bán có uy tín là một việc hết sức cẩn trọng khi xem xét…. tất cả những yếu tố đó khi được xem xét kỹ lưỡng bạn sẽ hạn chế được tối đa rủi ro khi mua nhà.Và nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong những hợp đồng mua bán nhà như vậy, thì hãy đọc kỹ và cân nhắc cẩn trọng những bước người mua nhà cần làm để có những kiến thức căn bản trong lĩnh vực này mà Cẩm Nang Tin Tức 24h sắp chia sẽ với bạn ngay bên dưới.

Xác định khu vực sinh sống ở đâu

Khi xác định khu vực sinh sống thường thì chúng ta cần xác định nhà ở khu vực đó có thuận tiện trong sinh hoạt không, có gần bệnh viện, trường học, chợ hay nơi làm việc không… Hãy ngồi xuống và trả lời những câu hỏi đó để xem căn nhà có một vị trí tốt cho việc định cư hay không. Đừng chọn mua một căn nhà chỉ đơn giản là nó đẹp và bạn thấy thích nó mà hãy chọn một căn nhà tiện lợi cho việc sinh hoạt thậm chí là kinh doanh mua bán cho gia đình bạn nhé.

Và một điều nữa mà Cẩm Nang muốn lưu ý bạn đó là việc Việt Nam sẽ hoàn thành và cho vào sử dụng các tuyến Metro như ở Singapore hoặc Malaysia trong thời gian tới. Do vậy, khi chọn mua nhà bạn cũng nên cân nhắc thêm yếu tố có gần tuyến Metro không.

Xác định ngân sách cho việc mua nhà trong khoảng nào

 

xây nhà đẹp

Xác định rõ ngân sách cho việc mua nhà là rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến áp lực cuộc sống, thậm chí là hạnh phúc gia đình sau này. Cũng như trên, có rất nhiều câu hỏi cần bạn trả lời trước khi mua: Bạn muốn mua căn nhà khoảng bao nhiêu? Bạn tự mua hay cùng góp với vợ/chồng hoặc cha mẹ, anh, chị, em…? Tổng số tiền hiện có có thể mua hay bạn phải vay ngân hàng thêm? Nếu vay ngân hàng thì phải vay bao nhiêu? Lãi suất hàng tháng phải trả có nhiều quá so với mức thu nhập hay không?….

Bây giờ, hãy ngồi lại để tính toán một lần nữa. Nếu bạn vay ngân hàng để mua nhà thì bạn nên chắc rằng:

  • – Số tiền vay không quá 50% giá trị ngôi nhà muốn mua. Ví dụ vay cao nhất 350 triệu cho căn trị giá 700 triệu.
  • – Tiền lãi suất không vượt quá 50% thu nhập. Ví dụ lãi suất phải trả hàng tháng không nên quá 15 triệu nếu tổng thu nhập hàng tháng của 2 vợ chồng là 30 triệu.

Sau khi tìm được câu trả lời thì bạn sẽ biết mình sẽ chọn ngôi nhà thế nào, phải trả cho ngân hàng mỗi tháng là bao nhiêu và thời hạn vay nên là bao lâu. Khi tất cả đã nằm trong sự tính toán, dự liệu của bạn thì chắc rằng bạn sẽ chịu được gánh nặng hàng tháng khi dọn vào nhà mới, cuộc sống khi đó sẽ không quá khó khăn cho bạn và gia đình.

Cẩm Nang lưu ý bạn nên tìm ngân hàng có gói cho vay mua nhà thấp để nhẹ bớt gánh nặng và cũng tiện cho bạn trong việc tính toán số tiền vay phải trả. Hãy tìm hiểu kỹ hộp đồng vay đặc biệt chú ý có một số ngân hàng đang khuyến cáo gói lãi suất thấp khoảng 6-8% chẳn hạn, tuy nhiên thường họ chỉ áp dụng cho năm đầu mà thôi, từ năm sau trở đi lãi suất sẽ thả nổi.

Xác định loại bất động sản sẽ mua cụ thể là gì

Đó là khi bạn trả lời xong câu hỏi “Bạn mua nhà riêng hay chung cư?”

 

xây nhà đẹp

Chọn loại bất động sản nào trong 2 lựa chọn trên cũng tùy thuộc vào đặc tính gia đình của bạn nữa. Nếu mua nhà riêng thì bạn sẽ được tự do hơn, còn ưu điểm của nhà chung cư thì lại được bảo vệ tốt hơn.

Nếu đặc tính gia đình của bạn có người lớn tuổi và trẻ nhỏ thường phải ở nhà một mình thì chung cư phù hợp hơn cho lựa chọn của bạn, trong khi đó nhà riêng sẽ lý tưởng hơn đối với người độc thân hay vợ chồng son.

Khi bạn đã có sự lựa chọn được loại mô hình nào bạn muốn mua rồi thì bắt tay vào lên danh sách tìm kiếm các loại hình bất động sản bạn muốn mua để có thể dễ dàng đến xem và cân nhắc chọn lựa. Hãy xem càng nhiều càng tốt nếu bạn có thời gian để tìm ra sự lựa chọn thích hợp nhất bởi đó có thể là căn nhà che chở cho bạn trong thời gian dài, thậm chí là suốt cuộc đời. Có một điều mà Cẩm Nang muốn nhắc bạn lại rằng ở Việt Nam, người đi mua nhà sẽ không phải chi tiền cho môi giới, nên bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ những chuyên viên tư vấn bất động sản để họ giúp bạn tiết kiệm thời gian “lùng sục”.

Xác định pháp lý

Tính pháp lý của ngôi nhà hay chung cư bạn đang định mua là vô cùng quan trọng. Thật sự thì việc người bán nhà cho bạn là ai thậm chí còn quan trọng hơn cả việc bạn mua cái gì. Do vậy, ngoài các vấn đề bạn cần cân nhắc ở trên thì trước khi giao tài sản của mình cho “người cầm cán” bạn cần phải xác định được họ là ai. Chỉ nên giao dịch với người bán nhà hay chủ đầu tư có uy tín để tự bảo vệ cho mình và tạo điều kiện thuận lợi cho những vấn đề liên quan về tài chính.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm mua nhà trước đây thì Cẩm Nang khuyên bạn nên tìm luật sự hoặc người tư vấn có kinh nghiệm, có thâm niên làm việc trong nghề và có uy tín để hỗ trợ cho bạn. Sau đây là những điểm bạn cần lưu ý về mặt pháp lý:

  • – Ngôi nhà cần mua phải có sổ hồng.
  • – Nếu là hộ chung cư thì nó phải có được hợp đồng hoàn chỉnh về mặt pháp lý. Chủ đầu tư ở đấy phải có uy tín và có ngân hàng liên kiết cho họ vay thì việc giải ngân vốn vay mới dễ dàng.
  • – Hiện nay, các ngân hàng đều có quy định chung về việc cho vay mua nhà đó là nhà ở riêng lẻ phải có diện tích từ trên 30m2 mới được hỗ trợ vay. Còn đối với chung cư thì đó còn tùy thuộc vào chủ đầu tư, vào giá trị hợp đồng và nguồn thu nhập chứng minh được của bạn.

Thực hiện giao dịch

 

xây nhà đẹp

Bạn cần chú ý đến việc liệu ngân hàng có chắc chắn cho bạn vay tiền mua ngôi nhà đó không trước khi đặt cọc để bảo vệ quyền lợi của mình. Do vậy, bạn nên xin hồ sơ về ngôi nhà đó đem sang ngân hàng thẩm định xem liệu họ có thể cho bạn làm thủ tục vay hay không trước khi làm hợp đồng giao tiền đặt cọc cho người bán. Nếu nhận được câu trả lời đồng ý của phía ngân hàng thì khi đó bạn có thể tiến hành ký kết hợp đồng đặt cọc rồi mua nhà. Còn đối với hộ chung cư, những dự án có liên kết với ngân hàng thì thủ tục vay sẽ dễ dàng hơn, tuy vậy, từng ngân hàng khác nhau sẽ có những quy định không giống nhau nên bạn cũng phải hỏi thông tin, xem xét trước vấn đề này.

Có rất nhiều người mắc phải sai lầm là đặt cọc trước rồi mới đem giấy tờ cho ngân hàng thẩm định, đây là một việc làmrủi ro vì nếu phía ngân hàng không đồng ý cho bạn vay thì tiền đặt cọc có nguy cơ khó hoàn lại là rất lớn. Do vậy, bạn nên làm theo trình tự có lợi nhất cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *